Toán lớp 3 bảng đơn vị đo độ dài là dạng toán mới với con. Cùng randy-rhoads-online.com kể lại kỹ năng và kiến thức trọng trọng tâm và luyện các dạng bài bác tập của bảng đơn vị chức năng đo độ lâu năm nhé.



Toán lớp 3 bảng đơn vị chức năng đo độ dàilà dạng toánmới. Conđược xúc tiếp với những đối chọi vị tính toán toán học, những đơn vị chức năng trừu tượng quanh đó thực tế. Vì thế đòi hỏi các conphải nỗ lực chắc kỹ năng gốc để hoàn toàn có thể học tốt, có cách thức học hợp lý và phải chăng để tiếp thu bài hiệu quả. Bí quyết để học tập tốt đó là việc hệ thống, thay chắc lý thuyết và tiếp tục làm bài tập từ bỏ cơ phiên bản đến nâng cao.

Bạn đang xem: Bảng đơn vị đo độ dài toán lớp 3

1. Trình làng về bài học kinh nghiệm bảng đơn vị đo độ dài

1.1 Đơn vị là gì?

-Đơn vị là một trong đại lượng dùng để đo thực hiện trong toán học, đồ gia dụng lí, hóa học và được ứng dụng trong cuộc sống.

- Ví dụ như: đơn vị chức năng đo cân nặng là: tấn, tạ, yến, kilogam, gam…

nhỏ cá này nặng: 3 kilogam

1.2 Độ dài là gì?

-Độ lâu năm là khoảng cách giữa nhì điểm vị trí một mặt đường thẳng.

- Ví dụ: độ dài của bàn chân chính là khoảng cách từ đầu ngón chân loại và gót bàn chân. Coi hình minh họa

*

1.3 Đơn vị đo độ dài là gì?

- Đơn vị đo độ dài là đại lượng dùng làm đo giữa khoảng cách giữa nhị điểm, để gia công mốc đối chiếu về độ phệ cho hầu như độ nhiều năm khác.

- Ví dụ:

.Thước kẻ lâu năm 20cm thì đôi mươi là độ dài, centimet là đơn vị dùng làm đo.Quãng mặt đường từ A cho B nhiều năm 1km, thiết yếu là: một là độ dài, km là đối kháng vị dùng để làm đo.

2. Bảng đơn vị đo độ dài

*

2.1 ra mắt về đơn vị đo độ dài ki-lô-mét (km)

Ki-lô-mét là đơn vị đo độ dài. Được viết tắt là: km.

1km = 1000m

2.2 reviews về đơn vị chức năng đo độ lâu năm héc-tô-mét (hm)

Héc-tô-mét là đơn vị đo độ dài. Được viết tắt là hm.

1hm = 100m

2.3 ra mắt về đơn vị đo độ nhiều năm đề-ca-mét (dam)

Đề-ca-mét là đơn vị đo độ dài. Được viết tắt là dam

1dam = 10m

2.4 trình làng về đơn vị đo độ dài mét (m)

Mét là đơn vị đo độ dài. Được viết tắt là m

1m = 10dm

2.5 trình làng về đơn vị đo độ lâu năm đề-xi-mét (dm)

Đề-xi-mét là đơn vị chức năng đo độ dài. Được viết tắt là dm

1dm = 10cm

2.6 giới thiệu về đơn vị chức năng đo độ lâu năm cen-ti-mét (cm)

Cen-ti-mét là đơn vị chức năng đo độ dài. Được viết tắt là cm

1cm = 10mm

2.7 ra mắt về đơn vị đo độ nhiều năm mi-ni-mét (mm)

Mi-ni-mét là đơn vị chức năng đo độ dài. Được viết tắt là mm

1mm = 1/10cm

3. Học tập toán lớp 3 bảng đơn vị chức năng đo độ dài học viên cần nhớ

*

4. Bài xích tập áp dụng bảng đơn vị đo độ dài

Để học giỏi bảng đơn vị đo độ nhiều năm này, học sinh cần liên tiếp thực hành đổi khác các đơn vị chức năng đo độ dài. Học tập thuộc bảng đơn vị chức năng đo độ dài, các quy tắc gửi đổi. Khi các em cố gắng chắc các kiến thức cơ bạn dạng rồi thì cần luyện thêm các bài toán nâng cao.Sau đây là một số dạng bài bác tập của bảng đơn vị đo độ dài dành cho phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể tham khảo.

4.1 Dạng 1: Đổi đơn vị đo độ dài

*

4.1.1 bài bác tập

Bài 1: Đổi các đơn vị độ dài sau ra m

a) 1km = ?m

b) 12km = ?m

c) 10hm = ?m

d) 1dam = ?m

Bài 2: Đổi các đơn vị độ dài sau

a) 1000m = ?km

b) 100dm = ?m

c) 100cm = ?m

d) 100m = ?hm

e) 10mm = ?cm

4.1.2 Đáp án

Bài 1:

Áp dụng bảng đơn vị chức năng đo độ lâu năm ta có:

a) 1km = 1000m

b) 12km = 12000m

c) 10hm = 10hm x 100 = 1000m

d) 1dam = 10m

Bài 2:

Áp dụng bảng đơn vị đo độ nhiều năm ta có:

a) 1000m = 1km

b) 100dm = 10m

c) 100cm = 1m

d) 100m = 1hm

e) 10mm = 1cm

4.2 Dạng 2: triển khai phép tính so với toán lớp 3 bảng đơn vị đo độ dài

*

4.2.1 bài tập

Bài 1: triển khai các phép tính sau

a) 10km + 5km = ?

b) 24hm - 18hm = ?

c) 13mm + 12mm = ?

d) 6m x 7m = ?

e) 15cm : 3= ?

Bài 2: Tính theo mẫu

a) 15km x 3 = ?

b) 24m : 4 = ?

c) 35cm : 7 = ?

d) 16mm x 5 = ?

Bài 3. An cùng Hoa thuộc đi cho trường, biết An đi được quãng mặt đường là 3 km còn Hoa đi được quãng mặt đường là 500m. Hỏi cả An cùng Hoa đi được tổng cộng quãng con đường là bao nhiêu m?

4.2.2 Đáp án

Bài 1:

Thực hiện phép tính và giữ nguyên đơn vị đo ở kết quả. Ta có

a) 10km + 5km = 15km

b) 24hm - 18hm = 6hm

c) 13mm + 12mm = 25mm

d) 6m x 7m = 42m

e) 15cm : 3= 5cm

Bài 2:

Giải vấn đề này các em đề nghị chú ý: đối với phép nhân, phép chia đơn vị chức năng đo độ nhiều năm thì vượt số(phép nhân), số phân chia (phép chia) không hẳn là số đo

a) 15km x 3 = 45km

b) 24m : 4 = 6m

c) 35cm : 7 = 5cm

d) 16mm x 5 = 80mm

Bài 3:

Đề bài bác hỏi tổng quãng đường mà lại An với Hoa đi được là bao nhiêu m. Vì chưng đó các đơn vị tính nghỉ ngơi bài chúng ta phải đổi ra đơn vị chung là m

An đi được quãng con đường là: 3km nhưng mà đổi ra m là: 3000m

Hoa đi được quãng đường là 500m, đơn vị chức năng đúng rồi nên không cần thiết phải đổi.

Xem thêm: Dự Thảo Bảng Lương Theo Vị Trí Việc Làm Năm 2022 Khi Lùi Cải Cách Tiền Lương

Vậy tổng số quãng đường nhưng cả nhị đi được là: 3000m + 500m = 3500m

4.3 Dạng 3: So sánh những đơn vị đo

*

4.3.1 bài bác tập

Bài 1: Điền các dấu “>” “

a) 4m5cm … 500cm

b) 5000m … 5km

c) 3dm4cm … 15cm

d) 500mm … 50cm

e) 100m … 20dam

f) 30dam5m ...35hm

4.3.2 Đáp án

Bài 1

Áp dụng bảng đơn vị chức năng đo ta có:

a) 4m5cm được thay đổi ra cmlà:400cm + 5cm = 405cm

Nên 4m5cm

b) 5000m được đổi ra kmlà 5000m : 1000 = 5km

Nên 5000m = 5km

c) 3dm4cm được đổi ra cm là: 30cm + 4cm = 34cm

Nên 3dm4cm > 15cm

d) 500mm được đổi ra cm là:500mm : 10 = 50cm

Nên 500mm = 50cm

e) 20dam được thay đổi ra m là: 20dam x 10 = 200m

Nên 100m

f) Ở phép đối chiếu này do bao gồm 3 đơn vị đo buộc phải khi thực hiện ta cần được lựa lựa chọn 1 đơn vị thông thường để đổi các giá trị về cùng 1 đơn vị chức năng đo thì mới tiến hành được phép so sánh.

30dam5m được thay đổi ra m là:300m + 5m = 305m

35hm được thay đổi ra m là35hm x 100 = 350m

Nên 30dam5m

Nắm chắc kiến thức toán lớp 3 bảng đơn vị độ dài các con đã tự tin học toán hơn. Những bậc bố mẹ theo dõi randy-rhoads-online.com để cùng con chinh phục môntoán!